Hướng dẫn 5 bước chụp hình sản phẩm tại nhà đơn giản

 

Chụp hình sản phẩm tại nhà ngày càng trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn bao giờ hết. Bạn hoàn toàn có thể tự mình cho ra đời những bức ảnh sản phẩm tuyệt vời ngay tại nhà chỉ với 5 bước sau đây.

 

1. Chọn vị trí chụp hình sản phẩm tại nhà

Hai yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn vị trí chụp là: không gian đủ rộng và ánh sáng đầy đủ.

– Không gian: rộng rãi, đủ lớn để xoay trở, đặt sản phẩm và setup thiết bị, dụng cụ.

– Ánh sáng: xác định bạn muốn sử dụng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Chỉ nên sử dụng cùng một loại ánh sáng cho một bức ảnh.

+ Ánh sáng tự nhiên: Nếu chụp trong nhà, bạn có thể chọn khu vực gần cửa sổ, cạnh tường. Nếu chụp ngoài trời thì hãy đảm bảo không bị nhiều bóng râm di chuyển và không nhiều gió. Khi chọn sử dụng ánh sáng tự nhiên, hãy tránh thời điểm nắng gắt và nhớ tắt hết các thiết bị đèn trong khu vực chụp.

+ Ánh sáng nhân tạo (đèn): Khả năng kiểm soát ánh sáng tốt hơn. Không để ánh sáng tự nhiên hay bất cứ nguồn sáng không liên quan nào trộn lẫn vào ánh sáng đang sử dụng trong khu vực chụp ảnh của bạn.

chup-hinh-san-pham-tai-nha

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm (Nguồn ảnh: Daniel Salcius)

2. Setup khu vực chụp hình sản phẩm tại nhà

– Sử dụng một chiếc bàn đơn giản để làm bề mặt phẳng và chắc chắn khi chụp hình sản phẩm. Nếu dùng ánh sáng tự nhiên thì đặt bàn càng ở gần cửa sổ và cửa sổ càng lớn thì ánh sáng tự nhiên sẽ càng mềm. Bạn có thể xoay bàn để ánh sáng từ cửa sổ chiếu góc 45 độ vào sản phẩm, hay cho ánh sáng từ cửa sổ thẳng hàng chiếu từ mặt trước sản phẩm, hay bất kì cách setup ánh sáng nào khác. Chụp ảnh đồ ăn thì người ta thường setup ánh sáng cửa sổ từ phía sau một góc 45 độ.

– Một tờ giấy trắng cỡ A0 để làm phông nền. Cố định một cạnh của tờ giấy lên tường, trải phủ tờ giấy lên mặt bàn, cố định cạnh còn lại vào bàn. Bạn có thể dùng kẹp hoặc băng keo để dán cố định giấy. Kết quả cuối cùng sẽ tạo thành hình chữ L mềm mại không có nếp gấp.

chup-hinh-san-pham-tai-nha

Setup dễ dàng với bàn và phông trắng (Nguồn ảnh: binhminhdigital)

3. Chuẩn bị dụng cụ

– Máy ảnh hoặc smartphone. Các dòng điện thoại mới hiện nay đa số đều trang bị camera độ phân giải cao. Smartphone là lựa chọn hợp lý khi bạn bắt đầu làm quen với việc chụp hình sản phẩm tại nhà.

– Chân máy: Chống rung khi chụp và giúp bạn rảnh tay hơn.

chup-hinh-san-pham-tai-nha

Thiết bị chụp ảnh đơn giản chỉ với một chiếc smartphone (Nguồn ảnh: Szabo Viktor)

4. Cách chụp hình sản phẩm tại nhà

– Chụp bằng điện thoại nên đặt máy theo chiều dọc để tạo chiều sâu ảnh.

– Cố gắng tìm hiểu và tận dụng hết các tính năng của điện thoại. Nhiều điện thoại có chế độ chân dung làm mờ hậu cảnh, giúp chủ thể chính được thể hiện rõ ràng, nhấn mạnh vào sản phẩm. Cách chụp này cũng làm cho bức ảnh trông chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn.

Nếu điện thoại của bạn không có chế độ chân dung, bạn có thể tải xuống ứng dụng như FabF Focus, PortraitCam hoặc AfterF Focus, sẽ tạo hiệu ứng chế độ chân dung.

– Chụp nhiều ảnh từ nhiều góc khác nhau. Tuy sẽ mất nhiều thời gian lúc đầu, nhưng bạn sẽ biết được sản phẩm đó hợp với góc nào nhất.

– Quy tắc 1/3: Thông thường chúng ta hay đặt sản phẩm ở chính giữa khung hình để chụp. Tuy nhiên, “tỷ lệ vàng” lại là đặt vật ở vị trí 1/3 khung hình, sẽ cho hiệu ứng thị giác tốt hơn.

– Chụp cận cảnh vào một chi tiết nổi bật của sản phẩm. Góc chụp này sẽ thể hiện được sự tinh xảo, cầu kỳ của sản phẩm.

– Chụp flatlay. Với cách chụp này, bạn sẽ đặt sản phẩm chính và một số phụ kiện hỗ trợ khác trên một background phẳng (flat), rồi chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó. Cách chụp flatlay rất phổ biến trên Instagram và thường cho hiệu quả tuyệt vời.

– Thêm vào yếu tố con người. Bạn chỉ cần đưa thêm vào khung hình những chi tiết như bàn tay cầm sản phẩm, mái tóc…

– Kể 1 câu chuyện có liên quan. Bức ảnh sẽ trở nên thú vị hơn khi nó truyền tải một thông điệp nào đó. Đó có thể là cách tạo ra sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm, công dụng, ý nghĩa của sản phẩm…

chup-hinh-san-pham-tai-nha

Sử dụng yếu tố con người giúp bức ảnh trở nên “có hồn” hơn (Nguồn ảnh: Freshh Connection)

5. Xử lý hậu kỳ sau khi chụp

Đừng quên chỉnh sửa cho bức ảnh của bạn sau khi chụp để nó càng thêm lung linh. Nếu chỉnh trên máy tính, bạn có thể dùng Photoshop, Lightroom. Nếu chỉnh sửa trên điện thoại, bạn có thể tải các app chỉnh sửa ảnh như: VSCO, Snapseed, Pixlr…

xu-ly-hau-ky-anh

Ảnh chụp sản phẩm nền trắng đã qua xử lý hậu kỳ (Nguồn ảnh: Mabustudio)

Hy vọng những chia sẻ trên của Mabustudio sẽ giúp ích cho bạn khi chụp hình sản phẩm tại nhà.

 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có nhu cầu chụp hình sản phẩm, chụp ảnh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Mabustudio. Đội ngũ chụp hình chuyên nghiệp cùng thiết bị hiện đại và bối cảnh độc đáo của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chụp hình của bạn với mức giá vô cùng hợp lý.

Thông tin liên hệ:

– Website: https://mabustudio.com/
– Facebook: https://www.facebook.com/mabustudio/
– Điện thoại: 0934000537 – 0973779136
– Địa chỉ: 415/8/3 Nguyễn Văn Công, Phường 03, quận Gò Vấp, TP. HCM
(Gần sân bay, chợ Tân Sơn Nhất, công viên Gia Định)