5 tips chụp ảnh nội thất hiệu quả và chuyên nghiệp

 

Chụp ảnh nội thất là một loại hình được xem là “khó nhằn” trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện thành công nhờ 5 bí quyết sau.

 

1. Ánh sáng khi chụp ảnh nội thất

– Thử đi vòng quanh căn phòng, chụp thử nghiệm vài tấm ở các góc khác nhau. Mục đích của việc này là để tìm ra được hướng và nguồn sáng thích hợp.

– Khi chụp ở khu vực gần cửa sổ hay cửa ra vào có ánh nắng chiếu đến, bạn cần phải cân bằng ánh sáng của phần nội thất với phần ngoại thất. Tránh trường hợp vùng ngoại thất bị cháy sáng hay vùng nội thất bị quá tối.

– Để phủ lên không gian ánh sáng mềm mịn, tự nhiên, bạn cần ánh sáng có độ phủ rộng. Muốn làm được điều này, bạn cần phải hắt sáng. Chĩa đèn lên tường, trần nhà, hay bất cứ thứ gì ở giữa để phân tán ánh sáng nhẹ khắp phòng, phủ xuống hầu hết các món đồ nội thất.

– Nếu chụp với ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, bạn nên sử dụng rèm cửa màu trắng. Cách này giúp làm giảm cường độ ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào phòng.

chup-anh-noi-that

Chú ý cân bằng ánh sáng khi chụp ở vị trí cửa sổ (Nguồn ảnh: Francesca Tosolini)

2. Góc máy khi chụp ảnh nội thất

Luôn chụp ảnh nội thất ở nhiều góc và sáng tạo với nhiều cách phối cảnh khác nhau. Mỗi góc máy sẽ đưa ra một thông điệp và cảm xúc khác nhau đối với người xem hình.

Nếu bạn chụp một căn phòng nhỏ, hãy chọn góc chụp từ một góc phòng để tạo ảo giác không gian rộng hơn. Chỉ cần vài centimet thêm vào không gian được chụp cũng có thể tạo nên sự khác biệt rõ rệt.

chup-anh-noi-that

Tìm kiếm những góc ảnh thú vị (Nguồn ảnh: Taylor Simpson)

3. Bố cục khi chụp ảnh nội thất

Khi bước vào một căn phòng mẫu, bạn nghĩ rằng mọi thứ được bố trí thật hoàn hảo. Nhưng ngay cả như vậy, bạn cũng không thể chụp nội thất theo nguyên bản như những gì có trong phòng. Bởi vì thực tế nhìn thấy và những gì thể hiện trên ảnh có thể hoàn toàn khác nhau.

Bạn cần quyết định nên thay đổi điều gì so với bố cục sẵn có. Thêm vào một lọ hoa, cốc cà phê, chiếc thảm họa tiết hay bỏ đi một chiếc ghế đều ảnh hưởng đến cảm giác khi bạn nhìn bức ảnh.

Đảm bảo các vertical lines phải song song với các cạnh của khung hình. Đây là điều rất quan trọng trong nhiếp ảnh nội thất kiến trúc.

chup-anh-noi-that

Đảm bảo các vertical lines phải song song với các cạnh của khung hình (Nguồn ảnh: Francesca Tosolini)

4. Phơi sáng, đảm bảo sắc nét

Công thức thường được dùng để đảm bảo độ sắc nét khi chụp ảnh nội thất là: Tốc độ thấp + ISO thấp + Chân máy.

– Khẩu độ mở cao hơn (như f/22), ISO thấp và phơi sáng dài hơn để đảm bảo rằng mọi yếu tố trong bức hình đều sắc nét.

– Giữ khẩu độ (f-stop) đủ thấp để đảm bảo tốc độ màn trập đủ nhanh mà hình ảnh không bị mờ, chiều sâu ảnh tốt mà vẫn đủ sáng.

– Khi chụp ảnh nội thất, bạn nên trang bị một chân máy vững chắc. Chân máy sẽ giúp bạn không phải lo lắng về việc giữ máy ảnh trên tay. Bởi vì khi sử dụng tốc độ màn trập chậm, bạn có thể bị bump máy ảnh khi nhấn nút chụp, dẫn đến việc ảnh bị mờ. Nếu dùng chân máy, bạn có thể cài đặt chế độ hẹn giờ, sau đó nhấn nút, chờ vài giây để máy tự động chụp mà không cần chạm tay đến. – Nếu cài đặt ISO cao, hình ảnh của bạn sẽ có nhiều hạt nhiễu, làm cho bức ảnh không còn sắc nét.

dam-bao-sac-net

Ảnh do Todd Beltz chụp với máy EOS 5D Mark III, ống kính TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/40giây, 24mm, ISO 400 by Todd Beltz (Nguồn ảnh: snapshot.canon-asia.com)

5. Tethering – Kết nối với laptop

Kết nối máy ảnh với latop trong khi chụp giúp bạn xem được ảnh ngay trên màn hình máy tính thay vì màn hình LCD kích thước nhỏ của máy ảnh. Nhờ vậy, bạn sẽ thấy được rõ ràng các chi tiết chưa hoàn chỉnh để cải thiện cho những bức ảnh chụp sau đó. Hoặc xóa ngay những bức ảnh hỏng, giúp tiết kiệm bộ nhớ và công đoạn sàng lọc ảnh về sau cũng đỡ vất vả hơn.

tethering-ket-noi-laptop

Kết nối máy ảnh và laptop ngay trong lúc chụp giúp kiểm soát ảnh tốt hơn (Nguồn ảnh: Francesca Tosolini)

Với 5 tips chụp ảnh nội thất vừa được Mabustudio chia sẻ, hy vọng bạn sẽ dần cải thiện được kỹ năng chụp ảnh của mình để cho ra đời những bức ảnh ấn tượng tuyệt vời.

 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có nhu cầu chụp ảnh nội thất, chụp ảnh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Mabustudio. Đội ngũ chụp hình chuyên nghiệp cùng thiết bị hiện đại và bối cảnh độc đáo của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chụp hình của bạn với mức giá vô cùng hợp lý.

Thông tin liên hệ:

– Website: https://mabustudio.com/
– Facebook: https://www.facebook.com/mabustudio/
– Điện thoại: 0934000537 – 0973779136
– Địa chỉ: 415/8/3 Nguyễn Văn Công, Phường 03, quận Gò Vấp, TP. HCM
(Gần sân bay, chợ Tân Sơn Nhất, công viên Gia Định)