Cách chụp ảnh món ăn gây thèm từ cái nhìn đầu tiên

 

Bạn muốn chụp ảnh món ăn để quảng cáo nhưng khi lên hình trông chúng thật nhàm chán và kém ngon miệng? Hãy thử áp dụng 7 cách dưới đây để thấy sự thay đổi bất ngờ nhé.

 

1. Background chụp ảnh món ăn

Để tăng thêm sức hấp dẫn cho bức ảnh, bạn cần chuẩn bị các phụ kiện chụp ảnh món ăn. Các phụ kiện này rất đa dạng tùy theo từng món ăn và concept chụp đồ ăn mà bạn chọn. Thớt gỗ, khăn trải bàn hay nguyên liệu thực phẩm đều có thể trở thành những đạo cụ hỗ trợ lý tưởng. Việc sắp xếp đạo cụ nên càng đơn giản càng tốt, tránh gây rối mắt và làm nổi bật được món ăn chính.

background-chup-anh-mon-an

Background đẹp mắt giúp bức ảnh hấp dẫn hơn (Nguồn ảnh: Unsplash@Ella Olsson)

2. Bài trí khi chụp ảnh món ăn

Luôn đảm bảo món ăn được bài trí đẹp mắt. Hình thức đẹp không chỉ giúp cho món ăn của bạn thu hút ánh nhìn mà còn kích thích vị giác. Chén, đĩa phải sạch sẽ, tránh để thức ăn dính nhem nhuốc xung quanh. Nếu bức ảnh chưa cho thấy món ăn ngon miệng, hãy thử rưới thêm một ít dầu vào. Dầu ăn giúp món ăn thêm bóng bẩy sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn nhiều đấy.

chup-do-an-dep

Món ăn được bài trí gọn gàng, sạch sẽ (Nguồn ảnh: Unsplash@Abhishek Sanwa Limbu)

bai-tri-dep

Món ăn được bài trí độc đáo (Nguồn ảnh: Unsplash@Pablo Merchán Montes)

3. Thêm yếu tố con người

Để tăng thêm “phần hồn” cho bức ảnh, bạn có thể thêm vào yếu tố con người. Nghĩa là bạn sẽ chụp cả bàn tay cầm muỗng hoặc khuấy một nồi thức ăn. Việc thêm vào vào yếu tố con người không chỉ làm bức ảnh trở nên sinh động hơn mà còn có thể giúp người xem biết được kích cỡ cũng như cách dùng món ăn.

them-yeu-to-con-nguoi-khi-chup-anh-mon-an

Yếu tố con người giúp bức ảnh món ăn thêm sinh động (Nguồn ảnh: Unsplash@Hermes Rivera)

4. Giới thiệu quy trình

Một món ăn với câu chuyện của riêng nó luôn khiến người khác thấy thú vị và tò mò. Bạn hãy dùng những bức ảnh để kể câu chuyện đó. Có thể là lý do món ăn ra đời, quá trình chuẩn bị, các công đoạn nấu… Lợi thế của cách làm này là người xem sẽ có cảm giác như chính họ được trải nghiệm quá trình tạo ra món ăn. Từ đó, họ có thiện cảm hơn với món ăn và muốn được tự mình nếm thử thành phẩm.

quy-trinh-khi-chup-anh-mon-an

Các nguyên liệu vừa là đạo cụ hỗ trợ vừa giúp cho biết quy trình làm ra món ăn (Nguồn ảnh: Unsplash@Nadine Primeau)

5. Chụp ảnh món ăn khi còn bốc khói

Những món ăn nóng với làn khói mỏng bốc lên nhè nhẹ cũng giúp tạo cảm giác hấp dẫn hơn. Vì thế, đừng quên chụp ảnh món ăn khi chúng còn nóng hổi nhé.

chup-mon-an-khi-boc-khoi

Món ăn nóng hổi đang bốc khói cho cảm giác rất ngon miệng (Nguồn ảnh: Unsplash@Pooja Chaudhary)

6. Sử dụng tông màu ấm

Bạn có để ý rằng các nhà hàng thường trang trí màu sắc, ánh sáng bằng những tông màu nóng như đỏ, vàng? Đây là hiệu ứng tâm lý màu sắc trong kinh doanh ngành ăn uống. Những màu như đỏ, vàng nếu được bài trí hợp lý sẽ giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và muốn ăn nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên chú ý đến cân bằng trắng và điều chỉnh nó cho phù hợp. Đối với chụp ảnh món ăn thì cân bằng trắng ấm hơn sẽ cho hiệu ứng thị giác tốt hơn nhiều so với các tông màu lạnh.

chup-anh-mon-an-voi-tong-mau-nong

Tông màu ấm cho hiệu ứng thị giác tốt (Nguồn ảnh: Unsplash@Eiliv-Sonas Aceron)

7. Không ngừng sáng tạo

Tương tự như bất kỳ loại nhiếp ảnh nào khác, khi chụp ảnh món ăn, bạn nên chụp càng nhiều bức ảnh với càng nhiều góc độ khác nhau càng tốt. Hãy thử xoay đĩa thức ăn ở nhiều góc, chụp macro, phơi sáng nhiều mức để tìm ra những bức ảnh thật ấn tượng.

phoi-mau-hai-hoa

Sắp xếp món ăn và phối màu hài hòa (Nguồn ảnh: Unsplash@Hello I’m Nik ??)

nhiep-anh-do-an

Hình ảnh món ăn sắc nét (Nguồn ảnh: Unsplash@Massimo Adami)

goc-chup-dep

Sáng tạo nhiều góc chụp khác nhau (Nguồn ảnh: Unsplash@Heather Barnes)

Trên đây là một số mẹo chụp ảnh món ăn mà Mabustudio đã tổng hợp được từ chính kinh nghiệm của mình và thông qua việc học hỏi từ những người khác. Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo, nhưng nên nhớ chúng chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy thường xuyên thực hành và thử nghiệm sẽ giúp bạn chụp hiệu quả hơn và còn thể hiện được dấu ấn cá nhân của riêng mình.

 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có nhu cầu chụp ảnh món ăn, chụp hình chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Mabustudio. Đội ngũ chụp hình chuyên nghiệp cùng thiết bị hiện đại và bối cảnh độc đáo của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chụp hình của bạn với mức giá vô cùng hợp lý.

Thông tin liên hệ:

– Website: https://mabustudio.com/
– Facebook: https://www.facebook.com/mabustudio/
– Điện thoại: 0934000537 – 0973779136
– Địa chỉ: 415/8/3 Nguyễn Văn Công, Phường 03, quận Gò Vấp, TP. HCM
(Gần sân bay, chợ Tân Sơn Nhất, công viên Gia Định)