Chụp hình nội thất cần lưu ý những vấn đề quan trọng gì?

 

Chụp hình nội thất yêu cầu người chụp phải có kỹ thuật nhiếp ảnh tốt. Vậy khi chụp hình nội thất cần lưu ý những vấn đề gì để bức ảnh có thể thu hút người xem?

 

1. Xác định mục đích chụp hình nội thất

Bởi vì có nhiều cách chụp hình nội thất khác nhau nên bạn cần biết mục đích của bức ảnh là gì. Xác định được mục đích chụp sẽ giúp bạn lựa chọn được phong cách chụp hình nội thất phù hợp.

Ví dụ, khi cần thể hiện thiết kế và bố cục của căn nhà, bạn nên chọn cách chụp kiến trúc. Cách chụp này sẽ để người xem tự mình hình dung ra không gian sống ở đó. Hoặc khi cần tập trung vào bầu không khí trong nhà thì bạn sẽ theo phong cách chụp ảnh nội thất lối sống. Cách chụp thứ hai này cần nhấn mạnh tính hữu dụng của không gian. Đó là lúc con người hoặc các yếu tố khác sẽ giúp nêu bật ưu điểm của không gian sống.

chup-hinh-noi-that

Xác định mục đích của bức ảnh (Nguồn ảnh: Unsplash@Francesca Tosolini)

2. Thiết lập ánh sáng cho chụp hình nội thất

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong chụp hình nội thất. Tốt nhất là sử dụng ánh sáng tự nhiên (theo nghĩa là bao gồm ánh sáng trời và ánh sáng đèn có sẵn trong phòng). Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ, bạn cần phải bổ sung các nguồn sáng phụ. Các nguồn sáng phụ được sử dụng có thể là đèn cột, đèn flash, đèn cóc. Điều chỉnh ánh sáng sao cho không có những góc quá tối hay quá sáng (thường gặp ở cửa sổ).

Bạn cũng nên lưu ý đặc trưng và tính chất của từng loại phòng trong nhà để bố trí ánh sáng phù hợp. Phòng khách sẽ cần sự thoáng đãng, sáng sủa. Phòng ngủ cần ánh sáng êm dịu, ấm áp. Cường độ ánh sáng cũng phải được điều chỉnh để không bị tối hay phản xạ làm xấu khi lên hình…

chup-hinh-noi-that

Ánh sáng trong phòng ngủ cần dịu nhẹ và ấm áp (Nguồn ảnh: Unsplash@Francesca Tosolini)

3. Bố cục chụp hình nội thất

Ngoài bố cục sẵn có của căn phòng, người chụp còn có thể dùng thêm các đạo cụ trang trí khác. Nếu có người mẫu thì phải bố trí sao cho thể hiện được sự tiện dụng, thoải mái của không gian.

Chọn một góc đặc biệt của căn phòng và sắp đặt lại đồ đạc ở đó. Không chỉ người mẫu mà đồ đạc cũng cần được sắp xếp và tạo dáng sao cho hợp lý.

Bỏ đi những chi tiết rườm rà của nội thất để không gây rối mắt. Việc tinh giản sẽ giúp giảm được các yếu tố phân tán của ảnh.

chup-hinh-noi-that

Chọn một góc đặc biệt trong phòng để chụp (Nguồn ảnh: Unsplash@Francesca Tosolini)

4. Góc chụp hình nội thất

– Lùi sát vào góc phòng hoặc cửa ra vào để chụp bao quát căn phòng.

– Đảm bảo các đường thẳng phải thật thẳng – theo chiều ngang cũng như chiều dọc. Các đường thẳng bị bóp méo có thể khiến các bức tường trông như đang đổ vào nhau.

– Chụp góc phòng với ống kính rộng đặt ở góc thấp sẽ giúp không gian trông rộng ra rất nhiều so với thực tế.

– Thử nhiều góc chụp khác nhau: chụp ngang, dọc, chụp nhấn mạnh một chi tiết nào đó, chụp từ phía trên, phía sau, chụp từ mọi khoảng cách.

– Luôn chắc chắn rằng mình đang chụp căn phòng chứ không phải chụp từng đồ đạc cá nhân.

chup-hinh-noi-that

Góc chụp độc đáo nhìn từ cầu thang xuống phòng khách phía dưới (Nguồn ảnh: Unsplash@Taylor Simpson)

Lời kết

Cuối cùng, dù bạn áp dụng kỹ thuật nào khi chụp hình nội thất thì điều cốt lõi vẫn là phải tạo được cảm giác chân thực. Một bức ảnh chụp nội thất đẹp phải mang lại cho người xem trải nghiệm như họ đang được đứng ngay trong căn phòng đó, được tận hưởng chính sự hoàn mỹ và tiện lợi mà kiến trúc nội thất đó mang lại.

 

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có nhu cầu chụp hình nội thất, chụp hình chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Mabustudio. Đội ngũ chụp hình chuyên nghiệp cùng thiết bị hiện đại và bối cảnh độc đáo của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chụp hình của bạn với mức giá vô cùng hợp lý.

Thông tin liên hệ:

– Website: https://mabustudio.com/
– Facebook: https://www.facebook.com/mabustudio/
– Điện thoại: 0934000537 – 0973779136
– Địa chỉ: 415/8/3 Nguyễn Văn Công, Phường 03, quận Gò Vấp, TP. HCM
(Gần sân bay, chợ Tân Sơn Nhất, công viên Gia Định)